CAN THIỆP NỘI MẠCH ≤24 GIỜ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT DƯỚI NHỆN DO VỠ PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO - Tạ , Vương Khoa; Đào, Quang Hội; Nguyễn , Quang Trí; Trần, Thanh Vũ (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của can thiệp nội mạch ≤24 giờ điều trị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch não. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu, theo dõi dọc trên 108 bệnh nhân xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch não được điều trị can thiệp nội mạch nút coil túi phình, bao gồm 53 bệnh nhân can thiệp ≤24 giờ và 55 bệnh nhân can thiệp >24 giờ, tại Bệnh viện Nhân dân 115 từ 10/2018 đến 4/2021. Kết quả: Bệnh nhân trong 2 nhóm không khác biệt về tuổi, giới, phân độ WFNS, phân độ Fisher, vị trí và kích thước phình mạch, nhiễm trùng bệnh viện. Tỉ lệ tử vong và tàn phế tại thời điểm xuất viện ở các nhóm can thiệp ≤24 giờ và >24 giờ là 11,3% và 25,5% (P=0,059). Tỉ lệ tử vong và tàn phế tại thời điểm 1 năm ở các nhóm can thiệp ≤24 giờ và >24 giờ là 5,7% và 21,8% (P=0,015). Can thiệp ≤24 giờ là yếu tố tiên lượng dự hậu tốt tại thời điểm 1 năm (RR 3,25; KTC 95% 1,03-10,2; P=0,044). Kết luận: Can thiệp nội mạch ≤24 giờ hiệu quả trong điều trị xuất huyết dưới nhện do vỡ phình động mạch não.