ĐẶC ĐIỂM BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU Ở BỆNH NHÂN RỐI LOẠN LIPID MÁU TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Thế , Dũng; Đào Đức , Tiến; Trần Hà , Hiếu; Hoàng Anh , Dũng (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ và đặc điểm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) trên bệnh nhân rối loạn lipid (RLLM) tại bệnh viện Quân Y 175; đánh giá mức độ nhiễm mỡ và đo độ cứng gan ở bệnh nhân NAFLD bằng FibroScan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 201 bệnh nhân rối loạn lipid máu tới khám và điều trị tại bệnh viện Quân Y 175 từ 01/2019- 07/2020. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân rối loạn lipid máu có NAFLD xác định bằng FibroScan với đầu dò M là 80,6%. Bệnh nhân RLLM có NAFLD có mức độ nhiễm mỡ nhẹ- vừa-nặng trên FibroScan lần lượt 35,8% ; 30,9% và 33%. Các giai đoạn xơ hóa gan F0-F1, F2, F3 và F4 theo Metavir đánh giá bằng FibroScan lần lượt 93,2%; 4,3%; 1,9% và 0,6%. Kết luận: Tại bệnh viện Quân Y 175, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu chiếm tỷ lệ cao ở bệnh nhân rối loạn lipid máu. Đa số bệnh nhân rối loạn lipid máu có NAFLD có mức độ xơ hóa gan nhẹ đánh giá bằng FibroScan.