KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN XƯƠNG GÓT BẰNG KẾT HỢP XƯƠNG NẸP KHÓA TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 103 - Đặng Hoàng , Anh; Lê Quang , Đạo; Nguyễn Đăng , Long; Phạm Đăng , Ninh; Nguyễn Đình , Thành; Bùi Tuấn , Anh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật kết hợp xương nẹp khóa điều trị gãy kín xương gót. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu và tiến cứu 34 BN với 40 ổ gãy kín xương gót theo phân loại của Essex - Lopresti, được điều trị kết hợp xương nẹp khóa tại Bệnh viện Quân y 103 từ 03/2017 đến 09/2019. Kết quả: 90% liền vết mổ kỳ đầu; 5,0% nhiễm khuẩn nông và 5,0 % hoại tử bờ mép vết mổ: liền vết mổ kỳ hai. Kết quả nắn chỉnh sau mổ: 55% nắn chỉnh tốt, 27,5% chấp nhận được, 17,5% nắn chỉnh chưa đạt yêu cầu. Đánh giá kết quả xa sau mổ ở 28 trường hợp, thấy: 100% liền xương ổ gãy. 26/28 trường hợp không có di lệch thứ phát, hai ổ gãy góc Bohler giảm > 100 . Kết quả theo điểm AOFAS Ankle - hindfoot score: 37,5% kết quả tốt, 28,6% đạt khá, 25 % đạt trung bình, 10,7% đạt kết quả kém. Trung bình điểm AOFAS Ankle – hindfoot là 82,96 ( từ 55 - 97). Các biến chứng muộn sau phẫu thuật: 03 trường hợp nhiễm khuẩn sâu, 06 trường hợp tê bì bờ ngoài bàn chân. Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương gót bằng nẹp khoá là một lựa chọn điều trị phù hợp, với kết quả phục hồi chức năng khớp cổ chân sau mổ tốt cho các gãy xương gót phạm khớp.