KHẢO SÁT TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA MỘT SỐ CÂY HỌ FABACEAE - Phạm Đoàn Anh , Ninh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tác dụng chống oxy hóa của một số loại đậu quen thuộc trong họ Fabaceae. Đối tượng và phương pháp: Khảo sát trên bảy loại đậu: Đậu đen, đậu xanh, Đậu đỏ, Đậu nành, Đậu ván, Đậu phộng, Đậu trắng. Khảo sát thực hiện với dạng hạt khô của các loại đậu. Xác định hoạt tính chống oxy hóa (HTCO) bằng hai phương pháp DPPH1 và FRAP2, khảo sát trên bốn phân đoạn cao chiết: Cao dicloromethan (DCM), cao ethylacetat (EtOAc), cao cồn, cao nước cất. Kết quả: Cả hai phương pháp DPPH và FRAP đều cho kết quả khảo sát tương tự nhau, Đậu đỏ có HTCO cao hơn so với các loại đậu khác, phân đoạn cao cồn có HTCO mạnh nhất. Kết luận: Kết quả khảo sát cho thấy Đậu đen, Đậu đỏ, Đậu phộng đều có tác dụng chống oxy hóa mạnh, trong đó Đậu đỏ cả hai phương pháp đều cho kết quả rất cao.