THỰC TRẠNG NHIỄM GIUN SÁN Ở BỆNH NHÂN ĐẾN KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 NĂM 2023 - Nguyễn Văn , Tuấn; Lê Thùy , Dương; Nguyễn Thị Ngọc , Hân; Nguyễn Thị , Trang; Trần Khánh , Hoàng; Nguyễn Thị , Tươi; Hoàng Thị , Thủy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Đặt vấn đề: Việt Nam được biết đến là một quốc gia có tỷ lệ nhiễm giun sán ở mức cao, tuy nhiên tại nhiều địa phương tỷ lệ nhiễm giun sán đã thay đổi đáng kể trong thời gian qua, vì vậy, nghiên cứu nhằm cập nhật tình hình nhiễm giun sán là rất cần thiết. Mục tiêu: xác định tỷ lệ nhiễm giun sán ở bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện Quân y 175 năm 2023. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích được thực hiện trên 1235 bệnh nhân từ các khoa, phòng khám có chỉ định xét nghiệm ELISA chẩn đoán các mầm bệnh giun sán thường gặp. Kết quả: Tỷ lệ nhiễm giun sán chung là 40,89%. Trong đó 66,93% các trường hợp là đơn nhiễm, 33,07% các trường hợp là đồng nhiễm. Tỷ lệ nhiễm giun đũa chó mèo (Toxocara) là cao nhất (39,24%). Sự khác biệt tỷ lệ nhiễm các loài giun sán ở hai giới không có ý nghĩa thống kê, ngoại trừ sán lá gan lớn (Fasciola) có tỷ lệ nhiễm ở nam giới cao hơn ở nữ giới (1,92% so với 0,00%). Kết luận: Tỷ lệ nhiễm giun sán ở bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 175 tương đối cao, trong đó giun đũa chó mèo (Toxocara) có tỷ lệ nhiễm cao nhất.