ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN TRUYỀN TIỂU CẦU VÀ TÌNH HÌNH SỬ DỤNG TIỂU CẦU TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Lê Thị , Năm; Dương Quốc , Khánh; Nguyễn Đăng , Duy; Lê Thị Ngọc , Minh; Phạm Thị , Loan; Nguyễn Thị , Lan (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân (BN) truyền tiểu cầu và khảo sát tình hình chỉ định, sử dụng, khả năng đáp ứng tiểu cầu tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 278 bệnh nhân có chỉ định truyền tiểu cầu từ 01/2022 đến 12/2022 tại Bệnh viện Quân y 175. Kết quả: Bệnh nhân cần truyền tiểu cầu (TC) chủ yếu là nam giới (72,4%), tuổi trung vị là 56 (38,75; 65) và có bệnh nền (79,5%). Lâm sàng có thiếu máu (70,5%), xuất huyết (71,6%) là chủ yếu. Tỷ lệ rối loạn đông máu là 37,4%. Tỷ lệ BN truyền tiểu cầu có số lượng tiểu cầu dưới 20 G/L là (42,8%), tỷ lệ xuất huyết nhóm này lên tới 47,2%, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p<0,001. ><0,001. Tỷ lệ đáp ứng tiểu cầu cho bệnh nhân đạt 98,3% so với chỉ định, trong đó tiểu cầu tự điều chế là 40,1%. Chỉ định truyền tiểu cầu cấp cứu chiếm phần lớn, truyền có kế hoạch chỉ chiếm 15,5%. Khoa chỉ định truyền tiểu cầu nhiều nhất là Hồi sức (51,8%), tiếp theo là Ung bướu (16,6%) và Huyết học (10%). Kết luận: BN chủ yếu là nam giới, tuổi trung niên, có bệnh nền. Đặc điểm lâm sàng đa số có thiếu máu, xuất huyết. Chỉ định truyền tiểu cầu khi BN bị giảm tiểu cầu dưới 20 G/L, có xuất huyết là chủ yếu. Tỷ lệ đáp ứng tiểu cầu khá cao so với chỉ định (98,3%), tuy nhiên tỷ lệ tiểu cầu tự điều chế còn thấp (40,1%). Sử dụng tiểu cầu nhiều nhất ở khoa Hồi sức và Viện Ung bướu.