ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ LÂM SÀNG CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ TRONG ĐIỀU TRỊ NGƯỜI BỆNH VIÊM DẠ DÀY MẠN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Trương , Đàn; Lê Anh , Dũng; Nguyễn Thị , Minh; Nguyễn Đức , Khuyến (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ở người bệnh viêm dạ dày mạn tính, đánh giá hiệu quả điều trị trên lâm sàng của phương pháp cấy chỉ điều trị viêm dạ dày mạn tính tại bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng, so sánh kết quả trước – sau điều trị trên 88 bệnh nhân đến khám và điều trị tại khoa A3, A10 Bệnh viện Quân y 175, thời gian từ tháng 07/2023 đến 04/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình 51,32 ± 14,27, tỷ lệ nam giới chiếm 60,23%, nghề nghiệp là lao động trí óc và hưu trí chiếm đa số trong nghiên cứu. Đa số người bệnh trên nội soi có tình trạng viêm xung huyết tại hang vị. Thể bệnh y học cổ truyền: thể Khí trệ chiếm 72,73% và thể tỳ vị hư hàn chiếm 27,27%. Phương pháp cấy chỉ kết hợp với thuốc PPI có tác dụng điều trị các triệu chứng viêm dạ dày trên lâm sàng: giảm đau, ợ hơi, ợ chua, chán ăn, đầy chướng khó tiêu. Sau liệu trình điều trị, người bệnh tham gia nghiên cứu đều có đáp ứng điều trị, trong đó nhóm nghiên cứu có 72,7% mức độ tốt và 27,3% mức độ khá, nhóm chứng có 47,7% mức độ tốt, 47,7% mức độ khá và 4,6% mức độ trung bình. Kết luận: Phương pháp cấy chỉ kết hợp với thuốc PPI có tác dụng trong điều trị người bệnh viêm dạ dày mạn tính tốt hơn so với sử dụng thuốc PPI đơn thuần, sự khác biệt của hai nhóm mang ý nghĩa thống kê (với p<0,05).