ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐƯỜNG MỔ TRƯỚC TAI XUYÊN TUYẾN MANG TAI TRONG PHẪU THUẬT KẾT XƯƠNG GÃY LỒI CẦU XƯƠNG HÀM DƯỚI DO CHẤN THƯƠNG TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Dân; Nguyễn Bá Hoàng , Vũ; Nguyễn Thị Thùy , Dương; La Văn , Huyền (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
Mục tiêu nghiên cứu: đánh giá hiệu quả của đường mổ trước tai xuyên tuyến mang tai trong điều trị kết xương gãy lồi cầu xương hàm dưới do chấn thương tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng không nhóm chứng trên 32 bệnh nhân (BN) được chẩn đoán gãy lồi cầu xương hàm dưới do chấn thương, có chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh kết xương qua đường mổ trước tai xuyên tuyến mang tai tại Bệnh viện Quân Y 175 từ tháng 01 năm 2021 đến tháng 06 năm 2025. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ nam/nữ:1,67/1. 68,8% BN ở độ tuổi lao động từ 18 đến 39 tuổi, tuổi trung bình là 29,63±11,8. Nguyên nhân thường gặp là tai nạn giao thông chiếm 78,1%. Trong đó gãy cổ lồi cầu chiếm đa số với 71,9%. Kết quả ngay sau mổ: đa số bệnh nhân có khớp cắn tốt ngay sau phẫu thuật, chiếm 84,4%. BN há miệng đạt trên 4 cm sau mổ chiếm chủ yếu với 62,5%. Mức độ đau theo thang điểm VAS: 93,8% BN chỉ đau nhẹ sau phẫu thuật. Có 3 BN tổn thương nhánh thần kinh mặt, 3 BN có tụ nước bọt sau mổ và 1 BN chảy máu sau mổ. Kết quả sau 6 tháng: tình trạng khớp cắn BN cải thiện tốt với 93,8% BN có khớp cắn đúng, chỉ có 2 BN hở khớp cắn từ 1-3 răng. 84,4% BN há miệng trên 4 cm. Chủ yếu BN có sẹo liền đẹp với 87,5%. 1 BN có tổn thương nhánh thần kinh VII. 100% BN liền thương tốt trên Xquang. Không có BN nào rò tuyến nước bọt cũng như hội chứng Frey. Kết luận: Đường mổ trước tai xuyên tuyến mang tai trong điều trị gãy lồi cầu xương hàm dưới đem lại nhiều ưu điểm như bộc lộ trực tiếp tổn thương nên hạn chế thao tác phẫu tích, từ đó hạn chế tổn thương mô, trường mổ đủ rộng để thuận tiện cho nắn chỉnh kết xương, sẹo trùng với nếp nhăn da nên hạn chế sẹo xấu nhưng đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm để hạn chế những biến chứng như tổn thương dây thần kinh mặt và rò tuyến nước bọt mang tai.