LIÊN QUAN GIỮA HIỂU BIẾT CỦA BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÝP 2 VỚI MỘT SỐ THÔNG SỐ - Võ Duy , Ân; Trần Thanh, Mân; Nguyễn Văn, Chương; Nguyễn Ngọc, Châu (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên quan giữa hiểu biết về bệnh với một số yếu tố, đặc điểm ở bệnh nhân (BN) đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, thực hiện trên 205 BN đang điều trị tại Bệnh viện 175 được khảo sát bằng trắc nghiệm BDK gồm 23 câu hỏi. Từ tháng 01/2019 đến tháng 04/2020. Kết quả: Mức độ hiểu biết về bệnh ĐTĐ giảm dần theo tuổi, p<0,01. Độ tuổi ≤ 60 có kiến thức tốt hơn độ tuổi ≥ 61 với OR=1,955; p<0,05. Mức độ hiểu biết không liên quan với giới tính, thời gian bị bệnh và kiểm soát glucose (HbA1c), p>0,05. Tuy nhiên, mức độ hiểu biết có liên quan có ý nghĩa với nghề nghiệp và trình độ học vấn, p<0,001. Kết luận: Mức độ hiểu biết của BN ĐTĐ týp 2 liên quan có ý nghĩa với tuổi, trình độ học vấn và nghề nghiệp.