ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ MẤT VỮNG CỘT SỐNG THẮT LƯNG DO THOÁI HÓA BẰNG KỸ THUẬT HÀN XƯƠNG LIÊN THÂN ĐỐT QUA LỖ LIÊN HỢP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 7A - Bùi Thanh , Hoàng; Lê Quang , Trí (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật và hàn xương trên X quang, xác định các biến chứng của phương pháp hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp (TLIP) trong điều trị mất vững cột sống thắt lưng do thoái hóa. Phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ tiến cứu, gồm 37 bệnh nhân được phẫu thuật hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp. Đánh giá lượng máu mất, thời gian nằm viện và các biến chứng trong và sau mổ. Kết quả lâm sàng được đánh giá bằng thang điểm VAS, Macnab. Kết quả hàn xương được đánh giá bằng X-quang và CT scan theo Bridwell. Kết quả: Thời gian phẫu thuật trung bình 160 ± 28 phút. Lượng máu mất 230 ± 109 ml. Số ngày nằm viện trung bình sau mổ 8,67 ± 1,66 ngày. Mức độ giảm đau sau mổ rõ rệt VAS = 3,72 ± 1,04; sau 1 năm là 1,64 ±1,28. Kết quả sau mổ ở thời điểm ra viện tốt chiếm 70.27%; sau 1 năm tỷlệ tốt và rất tốt là 93,54%. Kết quả hàn xương tốt sau 1 năm là 93,34%. Kết luận: Điều trị mất vững cột sống thắt lưng do thoái hóa bằng phẫu thuật giải ép và hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp là phương pháp an toàn và hiệu quả, đạt được kết quả điều trị tốt về mặt lâm sàng, với tỷlệ hàn xương cao.