ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG SLAP BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Hà , Ngọc; Võ Văn , Nguyên; Vũ Ngọc , Vương; Nguyễn Võ Sỹ , Trung; Bùi Chí , Khang; Từ Bảo , Ngọc (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Mục tiêu: đánh giá kết quả điều trị SLAP bằng phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: phương pháp nghiên cứu tiến cứu, từ 01/2018 đến 12/2018, chúng tôi đãphẫu thuật nội soi 25 ca được chẩn đoán xác định tổn thương SLAP. Kết quả: Với 25 ca tổn thương SLAP, trong đó 10 ca (40%) tổn thương SLAP đơn thuần và 15 ca (60%) có tổn thương phối hợp, bao gồm: 01 ca trật khớp cùng đòn, 01 ca trật khớp vai tái hồi,13 ca rách chóp xoay. Với kết quả điều trị: thời gian điều trị hậu phẫu trung bình 4-5 ngày, đánh giá sau 12 tháng theo thang điểm UCLA (tốt & rất tốt) đạt 92%. Kết luận: Tổn thương SLAP là tổn thương sụn viền bờ trên ổ chảo xương cánh tay từ trước ra sau. Việc ứng dụng nội soi khâu sụn viền rách đạt kết quả điều trị tốt và rất tốt cao: chiếm 92% (theo UCLA), thời gian điều trị hậu phẫu trung bình ngắn: 4-5 ngày. Báo cáo này nhằm mục đích bước đầu đánh giá kết quả điều trị SLAP tại Bệnh viện Quân y 175, nói lên vai trò nội soi khớp vai trong việc phát hiện và điều trị các tổn thương phối hợp khác trong quá trình phẫu thuật.