NHÂN TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ U TUYẾN TUYẾN YÊN KHÔNG TĂNG TIẾT CÓ HẠ NATRI MÁU NẶNG VÀ ĐÁI THÁO NHẠT TRUNG ƯƠNG - Hoàng , Trung Thông; Phạm, Quốc Nam; Nguyễn, Đặng Phương Kiều (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
U tuyến tuyến yên không tăng tiết (Nonfunctioning pituitary adenomas - NFPAs) hầu hết là khối u lành tính phát sinh từ tế bào thùy trước tuyến yên, không có bằng chứng sinh hóa và lâm sàng về sự tăng tiết hormon tuyến yên. NFPAs thường ít gặp, khó chẩn đoán sớm và gây ra nhiều biến chứng. Hiệu ứng khối gây chèn ép hệ tĩnh mạch cửa vùng dưới đồi – tuyến yên và mô tuyến yên lành là nguyên nhân gây ra suy tuyến yên và đái tháo nhạt trung ương. Tuy nhiên, hạ natri máu nặng do suy tuyến yên và đái tháo nhạt trung ương là 2 triệu chứng lâm sàng rất hiếm gặp trong bệnh NFPAs. Báo cáo này mô tả một bệnh nhân nam, 62 tuổi, bị NFPAs có suy tuyến yên, hạ natri máu nặng, đái tháo nhạt trung ương và tự thoái lui sau 6 tháng theo dõi.