KẾT QUẢ CỦA PHÁC ĐỒ HÓA TRỊ KẾT HỢP PEMBROLIZUMAB TRONG ĐIỀU TRỊ BƯỚC MỘT BỆNH NHÂN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ GIAI ĐOẠN DI CĂN XA CÓ PD-L1≥1%, EGFR(-), ALK(-) VÀ ROS1(-) - Phạm Thành , Luân; Lê Hồng , Minh; Phạm Viết , Hoạt; Vũ Văn , Bắc; Nguyễn Tiến , Dũng; Trần Khắc , Chiến; Trần Thị Quỳnh , Nga; Lương Trần Quang , Huy; Phạm Thị Như , Ý (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của phác đồ hóa trị kết hợp pembrolizumab trong điều trị bước 1 bệnh nhân (BN) ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn xa có PD-L1≥1%, EGFR(-), ALK(-) và ROS1(-): thời gian sống còn toàn bộ, thời gian sống không bệnh tiến triển, một số độc tính điều trị. Đối tượng và phương pháp: BN ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn xa có PD-L1≥1%, EGFR(-), ALK(-) và ROS1(-) được điều trị bước 1 bằng phác đồ hóa trị kết hợp pembrolizumab từ năm 10/2019 đến 02/2023 tại Bệnh viện Quân y 175 với các tiêu chuẩn lựa chọn và loại trừ phù hợp. Nghiên cứu (NC) thuần tập, hồi cứu. Kết quả: NC thu nhận được 52 BN với đặc điểm: tuổi trung bình 68,9±18,8; 84,6% là nam; 53,8% có PS=1 và 46,2% có PS=2; 78,8% có hút thuốc, giải phẫu bệnh loại carcinoma tế bào tuyến chiếm 78,8%, carcinoma tế bào gai chiếm 21,2%; có 48,1% BN bộc lộ PD-L1 mức thấp (1-49%) và 51,9% bộc lộ mức cao (≥50%); 40,4% có di căn não từ khi bắt đầu vào NC, có 03 phác đồ hóa trị được chọn gồm 02 phác đồ cho ung thư tế bào tuyến là cisplatin/pemetrexed chiếm 38,5%, carboplatin/pemetrxed chiếm 38,5% và phác đồ carboplatin/paclitaxel chiếm 23,1% cho các BN có giải phẫu bệnh là carcinoma tế bào gai; BN được hóa trị với số chu kì 4/5/6 với tỷ lệ lần lượt là 21,2%/42,3%/36,5%; tỷ lệ tuân thủ đúng phác đồ là 91,9%; độc tính độ 3 trở lên gồm thiếu máu 15,4%, giảm bạch cầu hạt 34,6%, giảm tiểu cầu 3,8%, bệnh phổi mô kẽ 3,8%. Kết cục: thời gian theo dõi trung bình 24,0 tháng, trung vị PFS = 15 tháng (khoảng tin cậy (KTC) 95%: từ 11 đến 28 tháng), trung vị OS = 23,0 tháng (KTC 95%: từ 18 đến 28 tháng), BN có mức độ biểu hiện PD-L1 cao (≥50%) có OS và PFS cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm có mức độ biểu hiện PD-L1 thấp (1-49%) với Log-rank test có trị số p lần lượt là 0,003 và 0,0018. Kết luận: Phác đồ hóa trị kết hợp pembrolizumab trong điều trị bước 1 BN ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn di căn xa có PD-L1≥1%, EGFR(-), ALK(-) và ROS1(-) có độc tính ở mức chấp nhận được, cải thiện sống còn trên cả OS và PFS so với hóa trị kinh điển, đặc biệt là ở các BN có mức độ biểu hiện PD-L1 cao.