GIÁ TRỊ CỦA CẮT LỚP VI TÍNH NGỰC ĐÁNH GIÁ GIAI ĐOẠN UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ THEO PHÂN LOẠI AJCC PHIÊN BẢN 8 - Võ Duy , Ân; Nguyễn Văn , Chương; Võ Thị Hoàng , Phụng; Nguyễn Văn , Trung (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá vai trò của cắt lớp vi tính ngực trong đánh giá giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ theo phân loại AJCC phiên bản 8 Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang, trên 272 bệnh nhân điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Kết quả: Phần lớn bệnh được phát hiện muộn ở giai đoạn T4 (54,8%), T3 (23,9%). Hạch di căn gặp nhiều nhất là phân độ N2 (30,1%). Gần một nửa bệnh nhân có di căn trên CLVT, trong đó phân độ M1a chiếm tỷ lệ cao nhất 37,9%, phân độ M1c 4,8% và phân độ M1b 1,5%. Giai đoạn IV (IVA và IVB) chiếm tỷ lệ cao nhất là 44,1%. Sự phù hợp chẩn đoán về phân độ T, giai đoạn bệnh và phân độ N giữa CLVT với sau phẫu thuật ở các mức độ lần lượt là rất tốt, tốt và trung bình, với hệ số kappa tương ứng là 0,955; 0,740 và 0,581; p < 0,001. Kết luận: Cắt lớp vi tính có vai trò lớn và giá trị cao đánh giá và phân giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ