NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP BIẾN CHỨNG HUYẾT KHỐI TĨNH MẠCH CỬA SAU PHẪU THUẬT CẮT GAN PHẢI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Văn , Quỳnh; Trịnh Văn , Thảo; Phạm Quách Tuấn , Anh (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Huyết khối tĩnh mạch cửa sau phẫu thuật cắt gan là một biến chứng ít gặp, các yếu tố nguy cơ bao gồm: phẫu thuật cắt gan lớn, hẹp tĩnh mạch cửa sau phẫu thuật… Chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch cửa dựa vào triệu chứng lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang. Có thể dự phòng huyết khối tĩnh mạch cửa sau phẫu thuật ở những bệnh nhân có nguy cơ cao bằng thuốc chống đông. Khi đã có biến chứng huyết khối tĩnh mạch cửa cần điều trị bằng thuốc chống đông hoặc phẫu thuật lấy huyết khối. Chúng tôi báo cáo một trường hợp có huyết khối tĩnh mạch cửa sau phẫu thuật cắt gan phải đi kèm với xuất huyết tiêu hóa.