NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, HÌNH ẢNH NỘI SOI PHÓNG ĐẠI KẾT HỢP DẢI TẦN ÁNH SÁNG HẸP CỦA POLYP ĐẠI TRỰC TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Hải , Đăng; Trần Hà , Hiếu; Nguyễn Trung , Kiên; Trần Văn , Hiều; Vũ Kim , Cương (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, hình ảnh nội soi phóng đại kết hợp nhuộm màu bằng dải ánh sáng hẹp của bệnh nhân polyp đại trực tràng kích thước lớn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang 73 bệnh nhân có polyp đại trực tràng kích thước lớn (≥ 10 mm) tại Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 5 năm 2024. Bệnh nhân được nội soi đại trực tràng phát hiện polyp, mô tả hình thái polyp theo phân loại Paris và nội soi phóng đại nhộm màu với dải ánh sáng hẹp phân loại theo JNET. Kết quả: Tuổi trung bình của các bệnh nhân là 62,27 ± 9,96 tuổi, chủ yếu là nhóm tuổi từ 60 trở lên (65,8%), tỷ lệ nam/ nữ: 4,21/1. Tỷ lệ bệnh nhân có triệu chứng đi khám bệnh chiếm 50,7% trong đó đau bụng là triệu chứng thường gặp chiếm 42,5%. Đa số polyp ở đại tràng sigma (44,7%) và trực tràng (19,1%). Theo phân loại Paris, polyp typ 0-I chiếm 88,4%, typ 0-II chiếm 11,6%; không có polyp typ IIb, IIc và typ III. Phân loại JNET: polyp typ 1, 2A, 2B, 3 lần lượt là 24,5%, 63,8%, 9,6% và 2,1%. Kết luận: Bệnh nhân có polyp đại trực tràng kích thước lớn thường gặp ở bệnh nhân nam giới, cao tuổi, lí do đi khám bệnh chủ yếu là đau bụng, polyp hay gặp ở đại tràng sigma và trực tràng, dạng Paris typ 0-I và JNET typ 2A.