SO SÁNH HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU SAU MỔ CỦA GÂY TÊ MẶT PHẲNG CƠ DỰNG SỐNG DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM VỚI GÂY TÊ THẤM VẾT MỔ TRONG PHẪU THUẬT CẮT THÙY PHỔI NỘI SOI - Bùi Quốc , Khánh; Bùi Thị , Hoa; Đặng Văn , Giáp; Lê Thị Kim , Loan; Nguyễn Chí , Dũng; Lê Văn , Năm (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
Giới thiệu: Kiểm soát đau là một những trong thành phần thiết yếu tạo nên sự hồi phục sớm sau mổ cho người bệnh với phương châm là giảm đau đa mô thức kết hợp gây tê vùng. Gây tê ngoài màng cứng và gây tê cạnh cột sống có tỷ lệ thất bại cao, đồng thời có nhiều biến chứng nguy hiểm như tụ máu tủy sống, tổn thương thần kinh...nên ngày nay chỉ định giảm đau sau phẫu thuật cần cân nhắc. Gây tê mặt phẳng cơ dựng sống là kỹ thuật mới, dễ thực hiện, an toàn và đã được chứng minh đem lại hiệu quả giảm đau sau mổ trong nhiều loại phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Người bệnh phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi chương trình. Thiết kế nghiên cứu tiến cứu mô tả cắt ngang có đối chứng. Kết quả: 59 người bệnh được phân tích ghi nhận kết quả nhu cầu sử dụng morphine sau phẫu thuật ở nhóm gây tê mặt phẳng cơ dựng sống 20% giảm so với tê thấm vết mổ 44,8% (p =0,04), lượng morphine tích lũy 24 giờ ở nhóm gây tê mặt phẳng cơ dựng sống thấp hơn và có ý nghĩa thống kê với p = 0,04. Đồng thời ghi nhận điểm đau VAS khi nghỉ ở nhóm gây tê mặt phẳng cơ dựng sống tại các thời điểm sau phẫu thuật 1 giờ, 2 giờ, 4 giờ, 6 giờ, 8 giờ có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. Kết luận: Gây tê mặt phẳng cơ dựng sống giúp giảm đau hiệu quả sau phẫu thuật so với tê thấm vết mổ.