U CƠ TRƠN DÂY CHẰNG TRÒN CỦA TỬ CUNG: BÁO CÁO CA BỆNH TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Nguyễn Mạnh , Khỏe; Nguyễn Văn , Mạnh; Đoàn Thanh , Huy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
U cơ trơn là khối u lành tính phổ biến xảy ra ở 30% phụ nữ. Tuy nhiên, u cơ trơn dây chằng tròn rất hiếm gặp, mặc dù chưa có nghiên cứu chính thức tỉ lệ mắc bệnh, nhưng hầu hết phát hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gặp nhiều hơn ở thời kỳ tiền mãn kinh. Hầu hết các khối u dây chằng tròn không có triệu chứng và dễ nhầm lẫn với bệnh lý vùng bẹn phổ biến như thoát vị bẹn, viêm hạch bạch huyết vùng bẹn.... Mặc dù là khối u lành tính nhưng rất khó để loại trừ với ung thư cơ trơn tử cung ở vùng này nếu không có kết quả mô học do đó phẫu thuật cắt bỏ u được khuyến khích thực hiện sớm, đây cũng là phương pháp điều trị triệt để duy nhất. Chúng tôi xin báo cáo một trường hợp một bệnh nhân nữ 51 tuổi với một khối phồng bẹn trái sau khi kiểm tra phát hiện khối u vùng bẹn trái, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u an toàn. Khối u được xác định là u cơ trơn dây chằng tròn của tử cung bằng mô bệnh học sau mổ.