ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG CỦA RỐI LOẠN HỖN HỢP LO ÂU VÀ TRẦM CẢM - Lê Thị Thùy , Linh; Mai Quốc , Vĩnh; Đặng Trần , Khang; Đinh Vũ Ngọc , Ninh; Nguyễn Xuân , Trung; Nguyễn Thị , Loan; Dương Thanh , Nga; Trần Thị Phương , Lan (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang 120 bệnh nhân được chẩn đoán rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm cảm đến khám lần đầu tại Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 04/2023 đến 04/2024. Kết quả: Nhóm tuổi từ 30-49 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (39,2%), nữ chiếm đa số (70,8%), đa số bệnh nhân đã kết hôn (69,2%), các triệu chứng lo âu bao gồm: lo lắng về tương lai (98,3%), khó chịu hoặc căng thẳng (75,8%), giảm tập trung (60,8%), triệu chứng trầm cảm gồm: khí sắc giảm hoặc buồn chán (96,7%), giảm hoặc mất năng lượng (88,3%), mất niềm vui hoặc sự hứng thú (87,5%), mất ngủ (87,5%), giảm tập trung chú ý (75%), các triệu chứng cơ thể bao gồm: triệu chứng tim mạch (84,2%), triệu chứng cơ thể chung – giác quan (80,8%). Kết luận: Trong rối loạn hỗn hợp lo âu và trầm, các triệu chứng lo âu và triệu chứng trầm cảm đều chiếm tỷ lệ cao, Các triệu chứng cơ thể đa dạng, phong phú với các triệu chứng tim mạch, cơ thể chung- giác quan, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu- sinh dục.