TỶ LỆ BỆNH DA VÀ ỨNG DỤNG THANG ĐIỂM DLQI ĐỂ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỘ ĐỘI SƯ ĐOÀN 367, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Phan Thị Lan , Hương; Lê Ngọc , Diệp; Trần Văn , Tính; Nguyễn Thùy Phương , Oanh; Đỗ Xuân , Ngọc (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ bệnh da hiện mắc, một số yếu tố liên quan đến bệnh da trên bộ đội và đánh giá ảnh hưởng bệnh da lên chất lượng cuộc sống bộ đội. Đối tượng nghiên cứu: Bộ đội Sư đoàn 367 - TP Hồ Chí Minh, đủ các tiêu chuẩn chọn vào và không thuộc tiêu chuẩn loại trừ từ tháng 12/2022 đến tháng 8/2023. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Kết quả: Trong số 201 bộ đội Sư đoàn 367 có 40,30% bộ đội mắc bệnh da. Bệnh áp xe da, nhọt chiếm tỷ lệ cao nhất là 24,38%. Phần lớn bộ đội mắc bệnh da sau nhập ngũ 1 tháng đến dưới 6 tháng (55,56%). Cấp bậc càng thấp, thời gian tham gia quân ngũ càng dài thì chênh lệch mắc bệnh da cao hơn. Những bộ đội có tuổi quân 1 tháng đến dưới 6 tháng có chênh lệch mắc bệnh áp xe da, nhọt cao hơn gấp 1,89 lần so với nhóm tuổi quân từ 6 tháng đến dưới 2 năm. Nhóm bộ đội không tắm ngay sau lao động có chênh lệch mắc bệnh sẩn ngứa cao hơn gấp 9,09 lần so với nhóm bộ đội có tắm ngay sau lao động. Có 42,68% bộ đội mắc bệnh da cảm thấy bệnh da ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống với điểm DLQI trung bình 10,81 ± 6,52 (DLQI: Dermatology Life Quality Index - Điểm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh da). Nhóm bị bệnh da sau nhập ngũ 1 tháng đến dưới 6 tháng có điểm DLQI cao nhất (12,22 ± 6,23). Điểm DLQI trung bình của nhóm bộ đội mắc bệnh sẩn ngứa cao hơn 6,14 ± 2,10 điểm và của nhóm bộ đội mắc bệnh áp xe da, nhọt cao hơn 3,26 ± 1,44 điểm so với điểm DLQI của nhóm bộ đội mắc bệnh da khác có ý nghĩa thống kê. Kết luận: Tỷ lệ mắc bệnh da ở bộ đội Sư đoàn 367 tương đối cao (40,30%), thường gặp nhất là bệnh áp xe da, nhọt (24,38%). Bệnh da ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bộ đội Sư đoàn 367, đặc biệt nhóm bộ đội nhập ngũ 1 tháng đến dưới 6 tháng và nhóm mắc bệnh áp xe da, nhọt và sẩn ngứa