GIẢM ĐAU SAU PHẪU THUẬT CẮT RUỘT THỪA BẰNG GÂY TÊ MẶT PHẲNG CƠ NGANG BỤNG DƯỚI HƯỚNG DẪN CỦA SIÊU ÂM TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CẤP 2 VIỆT NAM (BENTIU, NAM XU-ĐĂNG) - Nguyễn Minh , Dũng; Nguyễn Đình , Tá; Vũ Thế , Anh; Lê Đình , Cường; Hoàng Thị , Hiền A; Phạm Thị Bích, Vân; Nguyễn Thị Thu , Thuỷ; Đặng Thị Hải , An; Nguyễn Mạnh , Hiệp; Hoàng Văn , Huy (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau và tính an toàn của phương pháp gây tê mặt phẳng cơ ngang bụng (TAP block) dưới hướng dẫn siêu âm sau phẫu thuật cắt ruột thừa tại Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 Việt Nam (Bentiu, Nam Xu-đăng). Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu lâm sàng trên 30 bệnh nhân được giảm đau sau phẫu thuật cắt ruột thừa bằng phương pháp TAP block với bupivacaine dưới hướng dẫn của siêu âm, từ tháng 4/2021 đến tháng 9/2024. Kết quả: Thời gian giảm đau trung bình là 721,10 ± 79,29 phút. Điểm đau VAS trung bình trong 48h sau mổ duy trì ở mức thấp, < 3 khi nghỉ ngơi và < 4 khi vận động. Không cần dùng opioid từ sau khi gây tê. Mức độ hài lòng của bệnh nhân đạt 100%. Các thông số hô hấp và tuần hoàn đều trong giới hạn bình thường, không có biến động đáng kể. Tỷ lệ tác dụng phụ thấp, không ghi nhận biến chứng nào trong quá trình nghiên cứu. Kết luận: Phương pháp TAP block dưới hướng dẫn của siêu âm để giảm đau cho 30 bệnh nhân sau phẫu thuật cắt ruột thừa trong điều kiện bệnh viện dã chiến mang lại hiệu quả giảm đau tốt và an toàn.