ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DƯỚI CẤP TÍNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP THUYÊN TẮC MẠCH CHỌN LỌC - Lê Văn, Phước; Đặng Nguyễn Trung, An; Phan Hoàng Vĩnh, Phú (Tạp chí Y Dược Thực hành 175, 2023)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi sẽ đánh giá sự hiệu quả và tính an toàn của phương pháp thuyên tắc mạch (TTM) trong điều trị xuất huyết tiêu hóa dưới(XHTHD). Phương pháp: Chúng tôi tiến hành lấy mẫu hồi cứu các bệnh nhân XHTHD được điều trị bằng phương pháp TTM. Kết quả: Đã có 23 trường hợp XHTHD cấp tính nhập viện trong 6 tháng (từ tháng 01/01/2020 đến 30/06/2020). Trong số này đã có 12 trường hợp được điều trị bằng TTM. Hiệu quả cầm máu tức thì được ghi nhận ở tất cả các trường hợp được thuyên tắc mạch. Có 3 trường hợp tái xuất huyết trong thời gian được theo dõi (25%). Hai trường hợp được chúng tôi tắc mạch lần 2 thành công. Một trường hợp phải chuyển phẫu thuật . Có một trường hợp tử vong sau tắc mạch lần 2 do bệnh nền nặng (8,3%). Không ghi nhận biến chứng thiếu máu ruột trên các trường hợp được thuyên tắc mạch điều trị. Kết luận: Thuyên tắc mạch là một phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho các trường hợp XHTHD cấp tính.